Các cách “khử” thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ

Rất khó tránh được việc sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật,… trong quá trình nuôi trồng rau củ. Vậy là một người tiêu dùng, chúng ta có thể làm gì để giảm bớt lượng hoá chất trên rau củ, đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn sức khoẻ?

Các loại rau thường được sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật

Theo thống kê:

  • Tỉ lệ thuốc trừ sâu trong hoa quả, rau xanh và các loại đỗ là cao nhất .
  • Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi côn trùng tự nhiên.
  • Sâu bệnh rất thích đậu đũa, hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao.
  • Dưa chuột, cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh, nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. So với thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn nấm gây nguy hại cho cơ thể ít hơn

Cach Khu Thuoc Trong Rau Cu

Cách nhận biết sơ bộ rau quả có thuốc bảo vệ thực vật

Để nhận biết được rau củ quả có sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hay không, bạn có thể nhìn hình dáng bề ngoài xem rau, quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không trầy đước, không dập nát, có thâm nhiễm ở núm cuống không.

Cảnh giác với quả quá mập, quá phổng phao, “quá đẹp mắt” so với bình thường vốn có; xem màu sắc có đúng như mầu tự nhiên không, có héo, úa không.

Rau quả có màu bất thường như xanh, xanh đen là do nhiễm đạm nitrat (NO3)..; cầm quả thấy nặng tay, chắc ròn, không như loại có HCBVTV thì tuy rất tươi, nhưng cầm thấy nhẹ; nhìn xem núm cuống có đọng phấn lạ và ngửi có mùi hắc, hôi của HCBVTV hay không.

Cach Khu Thuoc Rau Cu2

Các cách “khử” thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong rau củ

Sử dụng nước vo gạo: Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Dùng nước muối 5% rửa rau: Ngâm rau củ quả trong nước muối loãng khoảng 20 phút có thể giúp loại bỏ tới 4 loại thuốc trừ sâu phổ biến là chlorpyrifos, DDT, cypermethrin và chlorothalonil.

Làm nóng ở nhiệt độ cao làm cho thuốc trừ sâu phân giải: một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần… sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải: Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Sử dụng Giấm: Giấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau củ vì nó có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ. Bạn chỉ cần pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước, ngâm trái cây và rau quả của bạn trong đó. Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa lại một lần với nước đun sôi để nguội là được. Tuy rất hiệu quả nhưng giấm lại dễ gây ảnh hưởng đến hương vị của những loại thực phẩm mà nó ngâm rửa. Do đó, đối với một số loại trái cây như quả mọng thì bạn không nên ngâm chúng với giấm để tránh gây ảnh hưởng đến lớp vỏ mỏng bên ngoài.

Cach Khu Thuoc Rau Cu3

Sử dụng Baking soda: Các nhà khoa học đến từ Đại học Massachusetts đã làm một cuộc nghiên cứu việc ngâm rửa táo với baking soda khi hòa lẫn nước và ngâm với dung dịch tẩy rửa thông thường. Kết quả cho thấy, khi ngâm táo trong dung dịch baking soda khoảng 2 phút thì lượng thuốc trừ sâu bám trên táo đã được loại bỏ.

Cho vào thau chuyên dùng rửa rau quả 5 ly nước lớn (khoảng 1,5 lít nước), thêm vào thau 4 thìa nhỏ baking soda (bột nở) rồi khuấy đều hỗn hợp. Sau đó, ngâm rau củ và trái cây vào dung dịch này và giữ nguyên hỗn hợp trong vòng 15 phút. Sau cùng, dùng khăn lau khô trái cây là có thể dùng được. Đối với các loại rau, chỉ nên ngâm hỗn hợp trong vòng 5-7 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Sử dụng nghệ để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả: Bạn chỉ cần cho 5 thìa nhỏ bột nghệ vào một chậu nước sôi (tùy vào lượng hoa quả cần ngâm), khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong vòng 15 phút. Rửa sạch lại lần nữa với nước sạch là được.

Sử dụng nước rửa thực phẩm chuyên dụng: để đáp ứng nhu cầu sử dụng cũng như bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng một cách tốt nhất, các nhà nghiên cứu đã cho ra đời các dòng nước rửa thực phẩm với công dụng làm sạch và khử hoá chất trên thực phẩm một cách hiệu quả hơn và nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống.

Nước rửa rau củ KOCHU: một trong những loại nước rửa rau củ rất được tin dùng trên thị trường hiện nay. Trong thành phần của Kochu có chứa: bột gạo, tinh bột nghệ, bột chanh, bột nở là những nguyên liệu truyền thống trong mỗi căn bếp cùng công nghệ xử lý hiện đại, giúp khử độc tố hiệu quả một cách an toàn, giúp bạn an tâm chế biến món ngon cho gia đình!

Hi vọng những chia sẻ của Kochu sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và gia đình.

Rate this post